Lễ ký biên bản bàn giao bản vẽ hoàn công và phân công quản lý, bảo vệ mốc quốc giới với tỉnh Luông Pha Băng và Phông Sa Ly

Đăng ngày 10 - 05 - 2019

Chiều 9/5, tại hội trường Sở Ngoại vụ, Ban chỉ đạo Công tác biên giới Việt Nam – Lào tỉnh Điện Biên đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Công tác biên giới Lào - Việt Nam hai tỉnh: Luông Pha Băng và Phông Sa Ly (CHDCND Lào). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Thành Đô, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác biên giới Việt Nam – Lào tỉnh Điện Biên, cùng lãnh đạo một số sở, ngành.

Thực hiện Kế hoạch tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào được Chính phủ hai nước phê duyệt; trên tinh thần hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước, từ năm 2008 đến năm 2015. Tỉnh Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Luông Pha Băng, Phông Sa Ly (Lào) đã phối hợp chặt chẽ thực hiện công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào. Với quyết tâm cao nhất, đến nay, công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc biên giới Việt Nam – Lào giữa tỉnh Điện Biên và tỉnh: Luông Pha Băng, Phông Sa Ly đã hoàn thành trên thực địa. Tỉnh Điện Biên hiện có 25 vị trí/31 cột mốc tại đường biên giới với tỉnh Luông Pha Băng, cắm bổ sung 1 vị trí/1 cọc dấu và 119 vị trí/125 cột mốc tại đường biên giới với tỉnh Phông Sa Lỳ, đồng thời cắm bổ sung 14 vị trí/25 cọc dấu; hệ thống mốc quốc giới hiện đại, rõ ràng, tạo thuận lợi cho công tác quản lý và bảo vệ biên giới; tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, du lịch ở vùng biên giới hai nước, đảm bảo an ninh quốc phòng, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác biên giới Việt Nam - Lào tỉnh Điện Biên, đã đề nghị sau khi tiến hành công tác bàn giao và phân công nhiệm vụ quản lý, bảo vệ mốc quốc giới, hai tỉnh Luông Pha Băng và Phông Sa Ly, trực tiếp là Ban Chỉ đạo công tác biên giới hai tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng quản lý biên giới của hai bên tích cực phối hợp trong công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ nguyên trạng hệ thống đường biên, cột mốc, nhằm góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vông Sạ Văn Thếp Phạ Chăn, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Chỉ đạo công tác biên giới Lào – Việt Nam tỉnh Luông Pha Băng và đồng chí Pheng Ly La Vông, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng bản Chỉ đạo công tác biên giới Lào – Việt Nam tỉnh Phông Sa Ly đều bày tỏ nhất trí với những đánh giá, trao đổi của tỉnh Điện Biên; đồng thời đi đến ký kết hai biên bản bàn giao bản vẽ hoàn công và phân công quản lý, bảo vệ mốc quốc giới giữa tỉnh Điện Biên với Luông Pha Băng và tỉnh Điện Biên với tỉnh Phông Sa Ly.