Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
61 người đã bình chọn
2783 người đang online

Nhiều bất cập từ thiết bị giám sát hành trình

Đăng ngày 05 - 11 - 2015
100%

Ứng dụng thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) trong quản lý, điều hành phương tiện vận tải, ngoài việc mang lại nhiều thuận lợi, hiện vẫn còn nhiều bất cập.

Nhiều thuận lợi.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) thông tin, trong 9 tháng đầu năm 2015, lực lượng chức năng của các tỉnh, thành đã thu hồi phù hiệu, đình chỉ khai thác tuyến có thời hạn 1 tháng với hơn 4.000 xe thông qua TBGSHT. Cũng theo kết quả thống kê của Tổng cục Đường bộ, trong thời gian này, bình quân có hơn 70% tổng số phương tiện truyền dữ liệu về hệ thống thông tin của Tổng cục Đường bộ. Đặc biệt, hệ thống máy chủ của Tổng cục đã "soi" được hơn 18 triệu phương tiện vi phạm về tốc độ.

Ông Đào Thanh Anh, Phó Chi hội trưởng Chi hội Doanh nghiệp cung cấp TBGSHT cho biết, TBGSHT được ứng dụng trong vận tải tại Việt Nam gần 10 năm nay. Thời gian tuy chưa nhiều nhưng những lợi ích thiết thực mà nó mang lại là không hề nhỏ. Cụ thể, TBGSHT mang lại nhiều thuận lợi trong việc quản lý, điều hành vận tải, giảm tai nạn giao thông. Thông qua dữ liệu GSHT, cơ quan quản lý nhà nước có thể có bức tranh toàn cảnh về tình hình hoạt động giao thông trên cả nước, phát hiện các lỗi thường xuyên vi phạm của lái xe, của doanh nghiệp để từ đó có những chính sách, chế tài phù hợp trong quản lý nhà nước đối với vận tải.

Cũng theo ông Đào Thanh Anh, có thể khẳng định rằng, đây là phương pháp điều hành, quản lý vận tải tiên tiến, hiệu quả được nhiều nước trên thế giới áp dụng, giúp doanh nghiệp vận tải tăng khả năng điều hành, quản lý, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, từ đó làm tăng lợi nhuận. Điều chỉnh nhận thức của người điều khiển phương tiện về việc kiểm soát tốc độ vận hành, giảm được tình trạng chạy quá tốc độ quy định. Là giải pháp hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước quản lý chặt chẽ tình trạng hoạt động vận tải.

Không ít tồn tại.

Tuy nhiên, cũng theo nhiều doanh nghiệp sản xuất và cung cấp “hộp đen”, ngoài những mặt thuận lợi trên, các bất cập đang tồn tại trong ngành GSHT. Thứ nhất, sai lệch số lần quá tốc độ giữa Trung tâm dữ liệu GSHT và máy chủ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ GSHT. Đơn cử, thỉnh thoảng gây ra một số trường hợp tốc độ đột biến lên hàng trăm km/h hay tọa độ sai lệch hàng km. Thế nên, cần đưa vào các thuật toán loại bỏ các tốc độ, tọa độ vô lý như loại bỏ tốc độ đột biến, loại bỏ các tọa độ có tốc độ cao mà không nằm trên các cung đường dựa trên bản đồ số, loại bỏ các tốc độ vô lý như xe container không thể chạy với tốc độ 150 km/h.

Vấn đề về biển báo tốc độ, cơ quan quản lý nhà nước chưa cung cấp dữ liệu về thông tin biển báo theo thông tư 09/2015/TT-BGTVT. Chậm cập nhật thông tin biển báo tốc độ và nếu chậm cập nhật khi di dời, loại bỏ, bổ sung, thay đổi biển báo tốc độ dù 1 phút cũng dẫn tới nhiều trường hợp oan sai trong việc báo cáo quá tốc độ.

Phó Chi hội trưởng Chi hội Doanh nghiệp cung cấp TBGSHT Đào Thanh Anh kiến nghị, Tổng Cục đường bộ và các Sở GTVT sớm công bố dữ liệu về tọa độ, chiều của các biển báo tốc độ theo khoản 12 Điều 8 và khoản 7 Điều 9 thông tư 09/2015/TT-BGTVT.

Ngoài ra, một số trường hợp không thông báo kịp thời khi có lịch bảo trì Trung tâm dữ liệu hoặc khi có sự cố để các đơn vị chức năng và doanh nghiệp có thể nắm bắt thông tin kịp thời. Chưa thống nhất quy trình về cách kiểm tra 1 xe đã được truyền lên Trung tâm dữ liệu, gây tình trạng mỗi cơ quan chức năng kiểm tra 1 cách khác nhau… Nhiều tính năng của tài khoản của Trung tâm tổng hợp dữ liệu GSHT cho đơn vị dịch vụ GSHT còn thiếu so với các Sở GTVT địa phương nên việc đối soát dữ liệu thụ động và không kiểm tra chéo được…

Theo Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, dự kiến, từ nay đến thời điểm hoàn thành việc lắp đặt vào tháng 7-2018, nhu cầu lắp TBGSHT rất lớn. Do đó, cơ quan quản lý Nhà nước cần quản chặt việc cấp giấy phép sản xuất nhằm để vừa nâng cao chất lượng, vừa đảm bảo ATGT.

                                                                                                                                                                            Theo HNM

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Sở Ngoại vụ tỉnh Điện Biên tổ chức bàn giao nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc(11/10/2019 3:47 CH)

  Hơn 1.500 người chết vì TNGT trong 2 tháng đầu năm 2016(17/03/2016 8:50 CH)

  VPUB – Thăm hỏi các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông ở Hòa Bình(17/03/2016 7:07 CH)

  Dùng xe buýt nhỏ để giảm tắc đường ở Hà Nội?(06/11/2015 2:13 SA)

  Hơn 500 tỷ đồng xây hầm chui ở cửa ngõ Tây Bắc(06/11/2015 2:10 SA)

  °